Đã từ lâu đời, Lì Xì Tết đã trở thành một phong tục không thể thiếu được mỗi dịp Tết đến xuân về, nhất là đối với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, Lì Xì Tết cũng cần kiêng một số những vấn đề sau đây mà không phải ai cũng biết.

Phong tục Lì Xì Tết ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cũng không biết từ bao giờ, mỗi độ xuân đến, vào những ngày đầu năm mới, trẻ con thường mặc những bộ quần áo đẹp nhất, nét mặt vui tươi, niềm nở để nhận tiền Lì Xì Tết.

Với tuổi thơ của mỗi chúng ta, chắc hẳn Tết đến, điều làm chúng ta háo hức chờ đợi nhất chính là tiền Lì Xì Tết. Mọi người tặng tiền Lì Xì Tết và chúc những điều tốt đẹp tới mỗi người nhận Lì Xì.

Có một câu chuyện về nguồn gốc của Lì Xì Tết như sau:

Vào thời xa xưa, có một con yêu quái gian ác chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa và những ngày đầu năm, khi những đứa trẻ đã lên giường đi ngủ để xoa đầu chúng.

Những đứa trẻ bị xoa đầu sẽ dễ bị ốm sốt, quấy khóc, thậm chí mắc bệnh nặng. Vì lo sợ, nhiều gia đình đã phải thức đêm để canh cho con mình.

Khi ấy, có một cặp vợ chồng hiếm muộn nọ mãi mới sinh được một mụn con trai, vì thế, đến Tết, cả hai vợ chồng cảm thấy vô cùng lo lắng.

May thay, đúng lúc đó có tám vị tiên đi dạo chơi qua, biết chuyện, thương cặp vợ chồng già nên cả tám vị đã hóa thành tám đồng tiền rồi để bố mẹ đứa trẻ gói vào giấy đỏ, đặt cạnh bên gối.

Đêm đó, khi quái vật xuất hiện, tám đồng tiền bỗng dưng lóe sáng khiến quái vật quá sợ hãi phải bỏ chạy mất.

Từ đó, câu chuyện được lan truyền rộng rãi khắp mọi nơi và cứ mỗi dịp Tết đến, người ta bắt đầu phong tục bỏ tiền vào một phong bì đỏ để tặng cho trẻ nhỏ.

Phong tục lì xì ngày Tết – niềm yêu thương trao truyền mọi thế hệ. Thói quen ấy cứ tiếp tục được duy trì mãi cho đến ngày nay và trở thành tục lì xì đầu năm mới.

Những Điều Kiêng kỵ khi Lì Xì Tết

Cứ tưởng chừng như Lì Xì Tết là điều đơn giản, ai cũng biết. Thế nhưng khi Lì Xì Tết, cũng cần phải kiêng cữ một vài điều nhất định. Ngày trước, khi điều kiện chưa có nhiều, Lì Xì Tết không nhất thiết phải bằng tiền mặt, có thể là hoa quả bánh kẹo, có thể là bóng bay,… tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng đến nay, khi điều kiện kinh tế phát triển tốt hơn, người ta thường sử dụng tiền mặt đề Lì Xì Tết. Vì thế, khi Lì Xì bằng tiền mặt cần chú ý kiêng những điểm sau.

Không nên lì xì trực tiếp bằng tiền mặt

Trước đây, khi bao lì xì còn chưa phổ biến, thông thường, người ta sẽ tặng luôn tiền mặt cho đứa trẻ, nhưng ngày nay, khi bao lì xì có thể dễ dàng mua được ở khắp mọi nơi, mọi người bắt đầu chú ý đến hình thức của bao lì xì hơn và coi đó như vỏ ngoài của một món quà tặng cho đứa trẻ.

Việc trao và nhận lì xì vừa thể hiện đúng tinh thần vốn có của việc mừng tuổi ngày tết., vừa thể hiện sự kín đáo khi không ai biết được giá trị bên trong, khiến trẻ nhỏ khi nhận được tiền mừng tuổi cũng không tị nạnh, so bì dẫn đến những chuyện không vui.

Nếu có ý định mừng tuổi cho ai, dù có đơn giản đến mấy, ta cũng nên dành chút thời gian chuẩn bị bao lì xì. Khi lựa chọn bao lì xì cũng nên chọn những phong bao có màu đỏ, bởi ý nghĩa bao kì xì đỏ ngày Tết là tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

Hiện nay, cũng có rất nhiều mẫu bao lì xì khác nhau với cách truyền đạt khác nhau. Với trẻ con, các bạn có thể lựa chọn những lì xì in hình vui vẻ, với bạn bè thanh thiếu niên, có thể chọn những bao lì xì in hình theo các phong trào trên mạng xã hội. Còn với người lớn tuổi, chúng ta cũng cần lì xì bằng những bao lì xì mang tính chất trưởng thành hơn, vừa biểu hiện được sự tôn kính khi tặng lì xì.

Không nên đựng tiền vào bao lì xì cũ

Năm mới là một khởi đầu mới, vì thế, để mang lại may mắn cho trẻ nhỏ, tốt nhất ta nên chuẩn bị những phong bao lì xì còn mới. Không nên tận dụng những phong bao lì xì đã cũ, qua sử dụng hoặc còn chưa sử dụng hết từ năm ngoái.

Điều đặc biệt kiêng kị lì xì Tết 2020 là không sử dụng những bao lì xì cũ còn in tên năm trước ở trên mặt, kẻo sẽ gây nên những chuyện dở khóc dở cười cho cả người trao đi và người nhận lại.

Không nên sử dụng tiền cũ đê lì xì

Tiền mới mang ý nghĩa năm nay sẽ nhận được những điều may mắn và mới mẻ, vì thế, khi chọn tiền mừng tuổi, người lớn nên lựa chọn những đồng tiền mới nhất để dành tặng cho trẻ nhỏ.

Hành động này cũng thể hiện sự chân thành của người tặng mong cho đứa trẻ có một năm mới an lành, quên hết những chuyện không vui trong năm cũ.

Ai cũng muốn nhận tiền lì xì mới cứng dù mệnh giá hơi nhỏ một chút còn hơn nhận tiền cũ trong khi mệnh giá lớn hơn đúng không nào.

Không nên lì xì với mệnh giá tiền quá lớn

Một trong những điều kiêng kị lì xì Tết 2020 nữa là ta không nên chuẩn bị tiền mừng với mệnh giá quá lớn. Lì xì ngày Tết: Phong tục nhỏ, bài học lớn về giá trị đồng tiền ở Nhật Bản.

Chúng ta cần dạy cho trẻ biết được ý nghĩa sâu xa vốn có của phong tục tốt đẹp này, chứ không phải là việc coi trọng giá trị vật chất, so bì xem ai mừng tuổi nhiều, ai mừng tuổi ít.

Người lớn lì xì cho trẻ nhỏ cần có thái độ niềm nở, ân cần, còn trẻ nhỏ nhận phong bao lì xì cần phải có thái độ vui vẻ, trân trọng, lễ phép, không mở ngay phong bao trước mặt mọi người.