Theo phong tục của người Việt Nam, thời khắc đón giao thừa là một thời khắc linh thiêng và quan trọng. Những việc làm trong đêm giao thừa cũng cần kiêng cữ cẩn thận để đón một năm mới tốt lành, an khang, may mắn, tránh những điều xui xẻo.

Chính vì như vậy, để có một năm mới thuận lợi nhất, các bạn cần phải nhớ những kiêng cữ sau.

Những kiêng cữ khi nói chuyện

Trong đêm giao thừa, mọi người cần nói chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ, giữ không khí luôn đầm ấm, tránh to tiếng, cãi cọ nhau. Nếu như cãi vã có xảy ra thì một thành viên cũng cần khuyên giải ngay.

Khi nói chuyện với nhau, các thành viên cũng chỉ nên kể những câu chuyện vui, tránh kể những chuyện mất mát, chuyện buồn vào đầu năm mới.

Đặc biệt, tránh phạm nói các từ như: “chết, phá, thua..” vì các từ đó mang điềm xấu. Nhưng nếu trót nói phạm thì hãy hóa giải các từ đó bằng câu nói: “Đó là lời trẻ con, không có lỗi gì!”…

Những kiêng cữ khi cúng giao thừa

Trong lúc cúng giao thừa, các thành viên của gia đình cần có mặt đông đủ, chuẩn bị đồ cúng và bài cúng giao thừa chu toàn, sau đó mới mời linh hồn của tổ tiên. Vì nếu không sẽ dẫn đến việc gia đình không được đoàn viên, tiền tài bị thiếu sót, không dồi dào. Và đặc biệt, sau khi cúng giao thừa thì không ai được phép ngồi vị trí hai bên bàn thờ vì như vậy sẽ bị coi là tranh chỗ của tổ tiên.

Ngoài ra, trong gia đình tránh xảy ra cãi lộn ầm ĩ và không được mắng chửi vì như vậy thể hiện thái độ không tôn kính ông bà, tổ tiên. Và nước trà uống thừa không được đổ lên mặt đất dễ nhầm với việc vẩy nước.

Khi đại tế, không được gọi tên của trẻ nhỏ, bởi quy hồn vô chủ đang lang thang bên ngoài nếu nghe thấy sẽ gây chết yểu.

Lúc gia đình ăn cơm, luôn kiêng kỵ khách đến bởi điều đó khiến gia chủ năm mới không được bình an.

Kiêng cữ trong đêm giao thừa

Thứ nhất, không gây tiếng động lớn vì như vậy sẽ đánh thức ác quỷ.

Thứ hai, kiêng soi gương bởi soi gương vào đêm giao thừa dễ gặp “ác ma”.

Thứ ba, các đồ vật trong gia đình tránh vị rơi vỡ, vì như vậy có ý bị phá vận.

Một điều cần lưu ý hơn cả đó là không đổ dầu của đèn ra sàn nhà, bởi nếu mùi rượu bị lấn áp bởi mùi dầu sẽ khiến ma quỷ tình dậy và kéo đến.

Dân gian vẫn luôn có câu “Có kiêng có lành”, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tránh được những điều cấm kỵ trong đêm Giao thừa để đón chào một năm mới “Bình An – Tấn Tài – Tấn Lộc”.

Chúc các bạn đón một năm mới 2020 an khang và thịnh vượng, tấn tài tấn lộc, vạn sự như ý.